ข้าวฮางงอกเป็นภูมิปัญญาท้องถิ่นของภาคอีสานมานานนับร้อยปี เป็นข้าวที่เพาะงอกจากข้าวเปลือกมีไฟเบอร์ วิตามิน แร่ธาตุต่างๆ จากเปลือกมาเคลือบในเมล็ดข้าวเพิ่มขึ้น จึงทำให้มีสารอาหารมากกว่าข้าวกล้องงอก ข้าวฮางเป็นข้าวน้ำนมที่มีระยะแก่เกินกว่าจะทำข้าวเม่า แต่ยังไม่สุกพอในระยะเก็บเกี่ยว โดยนำข้าวเปลือกมาแช่น้ำและไปนึ่งก่อนนำมาสีเป็นข้าวกล้อง ซึ่งทำได้ทั้งข้าวเหนียวและข้าวเจ้า จึงทำให้แตกต่างจากการทำข้าวกล้องงอก .....อ่านต่อ
ข้าวฮางงอก ภูมิปัญญาท้องถิ่น ตำบลบ้านเป็ด
Posted by อ.เทิดพงศ์ อรัญรุด on กุมภาพันธ์ 13, 2565 in 01.อาชีพ จังหวัดขอนแก่น อำเภอเมืองขอนแก่น | Comments : 0
สมัครสมาชิก:
ส่งความคิดเห็น
(
Atom
)
แสดงความคิดเห็น