TKP HEADLINE

กู่แก้ว(วัดกู่แก้วสามัคคี)


            การเดินทาง จากตัวเมืองขอนแก่นใช้ทางหลวงหมายเลข 12 ไปทาง อ. บ้านฝาง ผ่านมหาวิทยาลัยขอนแก่นไปประมาณ 11 กม. ถึงสี่แยกฉวงข้าวให้เลี่ยวซ้ายเข้ามางหลวงหมายเลข 2062 ไปประม่ณ 7 กม. แล้วข้ามคลองหัวหินไปไมาไกล พบสี่แยกบริเวณบ้านเหล่านาดี ให้เลี้ยวซ้ายผ่านบ้านหว้า บ้านเหล่าโพนทอง ไปประม่น 750 ม. มีทางแยกขวามือเลี้ยวเข้าไปอีกประมาณ 500 ม. ถึงวัดกู่แก้วสามัคคี.....อ่านต่อ

บึงแก่งน้ำต้อน ณ ตำบลดอนช้าง


"
ทะเลบัวหลวง แก่งน้ำต้อน บ้านป่าเหลื่อม หาดโนนจาน"

ภาพหนองน้ำที่กว้างใหญ่สุดลูกหูลูกตากว่า 8,000 ไร่ ณ แก่งน้ำต้อน บ้านป่าเหลื่อม โอบล้อมไปด้วยความสวยงามสีชมพูระเรื่อ ขอดอกบัวบัวหลวง ที่ขึ้นชูช่อรับแสงแดด และ บรรยากาศที่น่าหลงใหล สำหรับนักท่องเที่ยวที่ชื่นชอบธรรมชาติสุดๆ แก่งน้ำต้อนแห่งนี้ มีเรือท้องแบนบริการ พารักท่องเที่ยวล่องเรือชมทุ่งดอกบัวหลวงอย่างใกล้ชิด รับลมเย็นๆ และ สดชื่นไปกับภาพที่สวยงามตรงหน้า อีกทั้งสามารถแจ้งเจ้าหน้าที่จัดเตรียมอาหารอร่อยซึ่งเป็นปลาแม่น้ำ ไว้ให้ได้ลิ้มชิมรสอีกด้วยใครที่ชอบการถ่ายภาพใกล้ชิดกับธรรมชาติแบบนี้ห้ามพลาด.....อ่านต่อ

การทำปลาทูนึ่ง ตำบลดอนช้าง

 


วิธีนึ่งปลาทู

1. นำเหงือก กับไส้ปลาออก (ตามคลิป) ถ้าปลาทูสดจะสามารถเหงือกกับไส้ออกมาได้ง่าย

2. ล้างทำความสะอาดปลาให้เรียบร้อย

3. ทำน้ำเกลือสำหรับแช่ปลา อัตราส่วนตามสูตร

แล้วคนให้เกลือละลายดี

4. นำปลาทูลงแช่ ใช้ถุงใส่น้ำวางกดบนตัวปลาให้จมน้ำมิด

แช่ทิ้งไว้ 20 นาที

.....อ่านต่อ

การทำเนื้อแดดเดียว ตำบลดอนช้าง

 

วิธีทำ เนื้อแดดเดียว .....อ่านต่อ

วัดท่าสองคร

 


วัดท่าสองคร ตำบลบึงเนียม อำเภอเมือง จังหวัดขอนแก่น เป็นอีกวัดหนึ่งที่จัดให้มีสถานที่ท่องเที่ยว ปล่อยสัตว์น้ำโดยเฉพาะ เนื่องจากวัดติดกับลำน้ำพอง ซึ่งเป็นแหล่งน้ำธรรมชาติ น้ำไหลตลอดทั้งปี โดยแหล่งน้ำแห่งนี้มีต้นกำเนิดมาจากภูกระดึง อำเภอภูกระดึง จังหวัดเลย ไหลเข้าเขื่อนอุบลรัตน์จังหวัด และมาบรรจบกับลำน้ำชีที่วัดท่าสองคร แห่งนี้ หลังจากนั้น ลำน้ำชีก็จะไหลผ่านหลายจังหวัด.....อ่านต่อ

แหล่งเรียนรู้เศรษฐกิจพอเพียง แหล่งน้ำหนองโดน


         แหล่งน้ำชื่อ หนองโดน เป็นพื้นที่สาธารณะบ้านท่าหิน หมู่ที่ 10 ตำบลบึงเนียม ผู้นำชุมชนและคณะกรรมการประชุมกันเพื่อให้ชาวบ้านท่าหินที่ไม่มีที่ทำกิน จึงได้เท่าๆกัน ตามครัวเรือนที่สำรวจจำนวน 15 ครัวเรือ เพื่อให้มาทำปลูกพืช ผักสวนครัว เช่น ผักกาด คะน้า แมงลัก สาระแหน ผักชีหอม ต้นหอม.....อ่านต่อ

ปลูกฝรั่งกิมจูและงานสานจากเส้นยางพารา


        บ้านบึงฉิม หมู่ที่ 4 ตำบลบึงเนียม อำเภอเมือง จังหวัดขอนแก่น ได้การปลูกฝรั่งกิมจู  มีเปลือกบาง รสชาติหวาน กรอบอร่อย เป็นสายพันธุ์ฝรั่งที่ผู้บริโภคส่วนใหญ่นิยมรับประทานกันในปัจจุบัน บางครั้งการปลูกฝรั่งในรูปแบบของการใช้เคมีทั่วไปอาจจะมีสารพิษตกค้างซึ่งไม่ปลอดภัยต่อผู้บริโภคมากนัก อีกทั้งยังใช้ต้นทุนในการผลิตที่สูง แต่ทว่าการปลูกฝรั่งแบบเกษตรอินทรีย์ยังคงเป็นอีกทางเลือกหนึ่งซึ่ง.....อ่านต่อ

ข้อคิดเห็นจากเครือข่าย TKP

 
Copyright © 2018 ศูนย์ข้อมูลความรู้ประชาชนจังหวัดขอนแก่น. Designed by OddThemes > Developed by mediathailand