" แหนมหมูใบตอง " ถือว่าเป็นการถนอมอาหารที่คนโบราณคิดสูตรขึ้นมา เพื่อช่วยในการเก็บอาหารไว้ให้ได้รับประทานนาน ๆ " แหนมหมูใบตอง " เมื่อได้ที่แล้วจะมีรสชาติเปรี้ยว เป็นอาหารที่ได้รับความนิยมทางภาค อิสาน สาเหตุก็มาจากการจัดงานต่าง ๆ ของทางภาคอิสาน ซึ่งจะมีการล้มหมู ล้มวัว หรือเรียกภาษาภาคกลางว่า ฆ่าหมู ฆ่าวัว เพื่อเลี้ยงคนในงาน อย่างน้อยงานละ 1 ตัว เช่น งานแต่งงาน งานบวช งานศพ งานบุญประเพณีต่าง ๆ งานของทางภาคอิสานนั้นต้องมีข้าวปลาอาหารที่สมบูรณ์ และเพียงพอ หลังจากเสร็จงานต้องมีเนื้อหมู เนื้อวัวเหลือ ถึงจะเรียกว่าเพียงพอ เพราะถือเคล็ดว่า ให้เหลือกินเหลือใช้ เมื่อเนื้อหมู เนื้อวัวเหลือจากงาน ก็จะนำมาทำ " แหนมกัน " ทางภาคอิสาน เรียกว่า " ส้มหมู " เพราะสมัยก่อนไม่มีไฟฟ้า ไม่มีตู้เย็น จึงใช้ภูมิปัญญาในการเก็บอาหาร.....อ่านต่อ
แหนมหมูใบตอง ตำบลสาวะถี
Posted by อ.เทิดพงศ์ อรัญรุด on กุมภาพันธ์ 14, 2565 in 01.อาชีพ จังหวัดขอนแก่น อำเภอเมืองขอนแก่น | Comments : 0
" แหนมหมูใบตอง " ถือว่าเป็นการถนอมอาหารที่คนโบราณคิดสูตรขึ้นมา เพื่อช่วยในการเก็บอาหารไว้ให้ได้รับประทานนาน ๆ " แหนมหมูใบตอง " เมื่อได้ที่แล้วจะมีรสชาติเปรี้ยว เป็นอาหารที่ได้รับความนิยมทางภาค อิสาน สาเหตุก็มาจากการจัดงานต่าง ๆ ของทางภาคอิสาน ซึ่งจะมีการล้มหมู ล้มวัว หรือเรียกภาษาภาคกลางว่า ฆ่าหมู ฆ่าวัว เพื่อเลี้ยงคนในงาน อย่างน้อยงานละ 1 ตัว เช่น งานแต่งงาน งานบวช งานศพ งานบุญประเพณีต่าง ๆ งานของทางภาคอิสานนั้นต้องมีข้าวปลาอาหารที่สมบูรณ์ และเพียงพอ หลังจากเสร็จงานต้องมีเนื้อหมู เนื้อวัวเหลือ ถึงจะเรียกว่าเพียงพอ เพราะถือเคล็ดว่า ให้เหลือกินเหลือใช้ เมื่อเนื้อหมู เนื้อวัวเหลือจากงาน ก็จะนำมาทำ " แหนมกัน " ทางภาคอิสาน เรียกว่า " ส้มหมู " เพราะสมัยก่อนไม่มีไฟฟ้า ไม่มีตู้เย็น จึงใช้ภูมิปัญญาในการเก็บอาหาร.....อ่านต่อ
สมัครสมาชิก:
ส่งความคิดเห็น
(
Atom
)
แสดงความคิดเห็น