ส้มปลาตอง เป็นการแปรรูปอาหารจากปลา ชนิดหนึ่งของชาวอีสาน เนื่องจากมีปลาจำนวนมาก ทำให้รับประทานไม่หมด จึงนำปลามาแปรรูป โดยนำมาถนอมอาหารเก็บไว้รับประทานได้นานโดยไม่เน่าเสีย มีทั้งแบบที่ใช้ปลาทั้งตัว และแบบที่ใช้เฉพาะเนื้อปลา สำหรับแบบที่ใช้เนื้อปลาอย่างเดียวอาจเรียกปลาส้มฟักหรือแหนมปลา ส่วนมากจะทำมาจากพวกปลาที่มีเกร็ดสีขาว เช่น ปลาสร้อยจีน ปลายี่สก ปลานวลจันทร์ ปลาตอง หรือปลากราย ส้มปลาตอง เป็นอาหารพื้นบ้านของภาคอีสานมาซึ่งเป็นที่รู้จักกันดีมาตั้งแต่สมัยปู่ ย่า ตา ยายของเราแต่นานมาซึ่งปัจจุบันได้นำมาประกอบเป็นอาชีพซึ่งทำรายได้ให้กับครอบครัวเป็นจำนวนมาก และแหนมหมูก็สามารถทำได้อย่างง่ายๆและเป็นอาหารที่อร่อยและทำได้ง่ายสำหรับคนอีสานนิยมกินกับข้าวเหนียวสามารถห่อหรือพกติดตัวไปทำงานด้วยได้ง่าย .....อ่านต่อ
การทำส้มปลาตอง ตำบลบ้านทุ่ม
Posted by อ.เทิดพงศ์ อรัญรุด on กุมภาพันธ์ 14, 2565 in 01.อาชีพ จังหวัดขอนแก่น อำเภอเมืองขอนแก่น | Comments : 0
ส้มปลาตอง เป็นการแปรรูปอาหารจากปลา ชนิดหนึ่งของชาวอีสาน เนื่องจากมีปลาจำนวนมาก ทำให้รับประทานไม่หมด จึงนำปลามาแปรรูป โดยนำมาถนอมอาหารเก็บไว้รับประทานได้นานโดยไม่เน่าเสีย มีทั้งแบบที่ใช้ปลาทั้งตัว และแบบที่ใช้เฉพาะเนื้อปลา สำหรับแบบที่ใช้เนื้อปลาอย่างเดียวอาจเรียกปลาส้มฟักหรือแหนมปลา ส่วนมากจะทำมาจากพวกปลาที่มีเกร็ดสีขาว เช่น ปลาสร้อยจีน ปลายี่สก ปลานวลจันทร์ ปลาตอง หรือปลากราย ส้มปลาตอง เป็นอาหารพื้นบ้านของภาคอีสานมาซึ่งเป็นที่รู้จักกันดีมาตั้งแต่สมัยปู่ ย่า ตา ยายของเราแต่นานมาซึ่งปัจจุบันได้นำมาประกอบเป็นอาชีพซึ่งทำรายได้ให้กับครอบครัวเป็นจำนวนมาก และแหนมหมูก็สามารถทำได้อย่างง่ายๆและเป็นอาหารที่อร่อยและทำได้ง่ายสำหรับคนอีสานนิยมกินกับข้าวเหนียวสามารถห่อหรือพกติดตัวไปทำงานด้วยได้ง่าย .....อ่านต่อ
สมัครสมาชิก:
ส่งความคิดเห็น
(
Atom
)
แสดงความคิดเห็น